Bật mí ​​7 lý do khiến bạn hút Vape Pod bị cháy khét

Hầu hết người sử dụng vape đều từng trải qua cảm giác khó chịu khi hít phải hơi vape có mùi cháy, làm mất đi hương vị ngon của e-juice. Lý do khiến bạn hút Vape Pod bị cháy khét như vậy là gì? Cùng VapePro tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Các biểu hiện khi hút Vape Pod bị cháy khét?

Có một số dấu hiệu chính giúp bạn dễ dàng nhận biết vape của bạn bị cháy khét khi hút. Cụ thể là:

  • Mùi khét: Đây có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất. Nếu bạn cảm nhận được mùi cháy, có khả năng là cuộn dây của bạn đã cháy hoặc chất lỏng vape của bạn đang bị đốt cháy không đúng cách.

  • Hương vị khác thường: Khi vape bị cháy khét, hương vị của chất lỏng vape sẽ thay đổi, thường là trở nên đắng hoặc có vị cháy.

  • Hít vào khó chịu: Nếu bạn cảm thấy đau rát hoặc khó chịu khi hút, đó có thể là dấu hiệu của vape bị cháy khét. Một cảm giác khó chịu hoặc đau rát trong cổ họng khi hút cũng là một dấu hiệu khác.

  • Khói thưa hoặc ít: Khi cuộn dây bị cháy, nó có thể không tạo ra nhiều hơi nước như thường lệ, dẫn đến việc tạo ra ít khói hơn.

  • Cuộn dây bị cháy: Nếu bạn có thể tháo rời phần cuộn dây và kiểm tra, bạn có thể thấy rằng nó đã bị cháy hoặc bị đen đi.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, bạn nên tìm hiểu cụ thể nguyên nhân gây ra tình trạng để biết cách xử lý hiệu quả.

Các biểu hiện khi hút Vape Pod bị cháy khét

7 Lý do khiến bạn hút Vape Pod bị cháy khét là gì?

Vape Pod bị cháy khét khiến trải nghiệm Vape của bạn trở nên “tồi tệ”?. Cùng tìm hiểu cụ thể những lý do khiến Vaping bị cháy khét để biết cách khắc phục nhé.

Coil không được mồi

Trước khi dùng cuộn dây mới, hãy mở hũ chất lỏng, châm đầu cuộn trước khi đổ chất lỏng vào hũ. Điều này giúp miếng bông xung quanh cuộn dây thấm ướt trong vài phút trước khi bạn bắt đầu hút. Nếu không châm chất lỏng, miếng bông có thể không thấm đủ chất lỏng, khiến bạn cảm nhận được vị cháy.

Cách xử lý:

Hãy châm chất lỏng vào cuộn dây mới của bạn là điều bạn cần làm ngay lúc này. Trong trường hợp bạn đã lắp cuộn dây mới thì hãy mở nắp hoặc kính từ cơ sở hũ của bạn để tiết lộ cuộn dây mới. Châm một giọt chất lỏng duy nhất trên miếng bông xung quanh cuộn dây ở mỗi vị trí mở hoặc lỗ xung quanh các cạnh của cuộn dây.

Bông chưa ngấm hết tinh dầu

Nếu bạn không cho miếng bông thời gian để thấm dầu bằng cách để Vape đứng sau khi đổ dầu và bạn đã bắt đầu hút khi miếng bông vẫn còn khô thì đây cũng là lý do khiến hút Vape Pod bị cháy khét.

Cách giải quyết đối với tình huống này là gì? Bạn cần phải lắc hũ và lật nó lên xuống một vài lần trong suốt quá trình ngâm, để đảm bảo tất cả các khe hở khí đã được loại bỏ. Bạn sẽ thấy bong bóng khí bắt đầu xuất hiện ở các cổng xung quanh đầu cuộn dây và khi bông được thấm đầy đủ thì nó sẽ không còn bong bóng nữa. Sau đó, bạn có thể xem phần về công suất cao bên dưới, sau đó vaping.

Bông chưa ngấm hết tinh dầu khiến Vape Pod bị khét

Hút ở công suất cao

Nếu bạn đảm bảo mình đã châm cuộn dây đúng cách và ngâm bông đầy đủ, nếu cuộn dây của bạn vẫn còn trong tuổi thọ dự kiến thì có khả năng lớn rằng bạn đã vượt quá giới hạn công suất của cuộn dây khi hút.

Cách giải quyết đối với tình trạng này là gì? Trên bao bì vape hoặc được in trên phía bên của cuộn dây thực tế của bạn, bạn nên tìm thấy một dải công suất đề xuất cho cuộn dây của bạn. Hãy giữ công suất khi Vaping trong dải này khi trải nghiệm Pod nhé.

Khi chúng ta hút ở công suất quá cao so với cuộn dây, chất lỏng e-liquid trong miếng bông bay hơi nhanh hơn khi miếng bông không đủ thời gian để thấm lại, dẫn đến việc bông bị cháy. Khi lắp đặt cuộn dây mới hoặc đầu cuộn dây mới, chúng ta nên "tiếp tục" sau giai đoạn chuẩn bị và ngâm, bằng cách bắt đầu ở phía dưới của dải công suất, hút 4 đến 5 lần, tăng thêm 5W và lặp lại cho đến khi  đạt được đầu dải công suất của cuộn dây.

>>> Tìm hiểu thêm: Hút Pod có ngon không? Hút Pod mang đến cảm giác gì?

Tinh dầu trong Vape Pod đã cạn

Nếu tinh dầu vape trong pod hết quá nhanh, có thể gây ra tình trạng pod bị khét. Khi tinh dầu trong pod cạn kiệt, coil bên trong không còn chất lỏng để tạo hơi, dẫn đến việc coil bị nóng lên và cháy khét. Điều này không chỉ làm giảm trải nghiệm hút vape của bạn, mà còn có thể gây hại cho thiết bị.

Để tránh tình trạng này, hãy kiểm tra mức tinh dầu trong pod thường xuyên và đảm bảo rằng nó không bao giờ cạn hoàn toàn trước khi bạn sử dụng. Nếu bạn nhận thấy pod của mình tiêu thụ chất lỏng nhanh hơn bình thường, có thể bạn cần kiểm tra xem coil có cần thay thế hay không, hoặc xem xét việc giảm tần suất hút.

Vape Pod bị khét khi hút do tinh dầu trong Vape Pod đã cạn

Hút mạnh tần suất dày

Có những hoàn cảnh khi việc sử dụng vape liên tục là không thể tránh khỏi, như khi bạn cảm thấy lo lắng, uống rượu, hoặc sử dụng một loại e-juice hấp dẫn. Tất cả những yếu tố này có thể dẫn đến việc sử dụng vape một cách quá mức.

Một số đầu cuộn có thể chịu được việc sử dụng vape liên tục, điều này thường được chúng tôi kiểm tra trong các bài đánh giá của mình. Nhưng một số đầu cuộn khác không thể chịu đựng được và... thật ra, có những mức độ sử dụng vape liên tục đến mức vô lý, ví dụ, khi bạn đang cố gắng thực hiện một màn trình diễn và quên mất rằng pod vape của bạn đang trở nên quá nóng.

Khi bạn làm pod vape của mình nóng quá do sử dụng liên tục, e-liquid bên trong sẽ nhanh chóng bị làm nóng, làm cho nó mỏng đi và bay hơi quá nhanh để cuộn dây có thể thấm đủ trước khi bạn sử dụng tiếp theo... dẫn đến hơi vape mang hương vị giống như than hoạt tính, mùi giấy cháy và mùi nồng nặc của pod vape đang cháy. Điều này khiến bạn sẽ có những trải nghiệm không tốt trong quá trình hút Vape Pod.

Giải pháp: Hãy kiểm tra nhiệt độ của pod vape của bạn, nó không nên quá nóng khi chạm vào. Đây là một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để tránh việc sử dụng vape quá mức và gây tổn thương cho thiết bị.

Tinh dầu có tỷ lệ VG/PG không phù hợp với cuộn dây coil

Đầu cuộn dây và công suất sử dụng của bạn quyết định tỷ lệ PG/VG nên có trong chất lỏng vape của bạn. Kích thước đầu cuộn dây và phạm vi công suất khuyến nghị có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ PG/VG bạn nên chọn cho tinh dầu vape của mình.

Các đầu cuộn dây nhỏ, thường thấy trong thiết bị vape kiểu bút hoặc pod mod, đòi hỏi chất lỏng mỏng hơn. Propylene Glycol (PG) là thành phần mỏng nhất trong hai thành phần chính của e-juice và tỷ lệ PG nên càng cao khi phạm vi công suất khuyến nghị của đầu cuộn dây vape càng thấp.

Tinh dầu có tỷ lệ VG/PG không phù hợp với cuộn dây coil

Bạn có thể nhận biết những lỗ thấm dầu trên các cạnh của đầu cuộn dây vape. Kích thước của chúng cho bạn biết đầu cuộn dây của bạn cần nhiều hơn là PG hay VG.

Quy tắc tổng quát là lỗ càng lớn, chất lỏng cần nhiều VG hơn; lỗ càng nhỏ, chất lỏng cần nhiều PG hơn. Sử dụng chất lỏng vape có tỷ lệ VG quá cao trên đầu cuộn dây nhỏ có thể gây cháy lớp vật liệu thấm dầu, bởi vì VG quá đặc, không thể thẩm thấu qua các lỗ thấm dầu nhỏ và ướt đủ lớp cuộn dây trong thời gian bạn sử dụng vape.

Giải pháp: Một nguyên tắc quan trọng là bạn sẽ an toàn nếu sử dụng tỷ lệ VG trên 50% khi bạn sử dụng vape với công suất trên 30W... và nhớ kiểm tra kích thước lỗ thấm dầu!

>>> Tìm hiểu thêm: Cách mở tinh dầu Vape chuẩn nhất dành cho các Vaper mới

Bấc bị tắc

Nếu chất lỏng vape của bạn chứa nhiều chất phụ gia như chất tạo màu, nicotine hoặc chất làm ngọt, chúng có thể tạo ra tắc nghẽn trong lớp vải thấm dầu của bạn sau thời gian sử dụng. Dù chúng tôi không khuyến nghị sử dụng chất lỏng vape làm cho lớp vải thấm dầu của bạn chuyển màu caramel hoặc đen, hoặc làm hỏng đầu cuộn dây của bạn, nhưng một số loại chất lỏng với hương vị mạnh (và chất làm ngọt cao) có thể quá hấp dẫn đến mức bạn không thể từ chối. Trong tình huống này, bạn cần thực hiện các giải pháp sau đây.

Nếu việc chuyển sang chất lỏng vape nhẹ hơn không phải là lựa chọn cho bạn, bạn sẽ cần phải thực hiện việc làm sạch định kỳ cho đầu cuộn dây để tránh việc tuổi thọ của nó bị giảm sút và để bạn không phải trải qua trải nghiệm vaping với hương vị cháy không mong muốn.

Sử dụng Pod Vape kém chất lượng

Một thiết bị vape pod kém chất lượng có thể gây ra vấn đề khét hoặc cháy khi vaping. Trong nhiều trường hợp, vấn đề này có thể xuất phát từ chất lượng kém của các thành phần thiết bị, bao gồm cuộn dây, vật liệu thấm, hoặc hệ thống điều chỉnh nhiệt độ.

  • Cuộn dây: Đầu cuộn dây là trái tim của mọi thiết bị vaping, bao gồm cả vape pods. Cuộn dây kém chất lượng có thể không thể đều nhiệt hoặc không duy trì được nhiệt độ thích hợp, dẫn đến việc cháy khét.

  • Vật liệu thấm: Chất lỏng vape được thấm qua một vật liệu thấm, thường là bông hoặc vải, trước khi nó được hâm nóng bởi cuộn dây. Nếu vật liệu thấm kém chất lượng, nó có thể không thấm đủ chất lỏng, dẫn đến cuộn dây cháy khét.

  • Hệ thống điều chỉnh nhiệt độ: Một số thiết bị vape có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo cuộn dây không quá nóng. Tuy nhiên, nếu hệ thống này không hoạt động đúng cách, cuộn dây có thể trở nên quá nóng và gây cháy khét.

Sử dụng Pod Vape kém chất lượng có thể khiến bạn có những trải nghiệm không tốt khi Vaping

Để tránh vấn đề này, hãy chọn các sản phẩm của những thương hiệu uy tín với chất lượng đã được kiểm chứng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng chất lỏng Vape phù hợp và bảo dưỡng thiết bị đúng cách.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ lý do khiến hút Vape bị cháy khét và cách xử lý hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng Pod Vape chất lượng, hãy liên hệ với VapePro để được tư vấn sản phẩm phù hợp và đảm bảo trải nghiệm Vape tốt nhất cho bạn nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: Pod 1 lần bị chảy tinh dầu phải làm sao? Một số lưu ý cần biết

Chia sẽ bài viết tới bạn bè