Tìm hiểu quy định hút thuốc lá ở Nhật Bản mới nhất

Hút thuốc lá là sở thích cũng như thói quen của rất nhiều nam giới. Ở Việt Nam hiện nay chưa có những quy định nghiêm ngặt về hút thuốc lá nhưng nếu bạn đi du lịch hay công tác tại Nhật Bản hãy tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này để tránh những rắc rối có thể xảy ra. Cùng VapePro tìm hiểu rõ hơn về quy định hút thuốc lá ở Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé.

Văn hoá hút thuốc lá ở Nhật Bản

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết đến những tác hại mà thuốc lá gây ra cho cơ thể người. Ở trên bao bì của một số loại thuốc lá cũng cảnh báo rất rõ về vấn đề này nhưng dường như nhiều người không mấy để tâm.

Số lượng người hút thuốc lá ở Nhật Bản khá nhiều

Tại Việt Nam bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người hút thuốc ở nơi công cộng như: siêu thị, nhà ga, bến xe, quán cafe,.. tuy nhiên ở Nhật Bản điều này dường như là không có. Mặc dù ở Nhật có số lượng lớn những người hút thuốc và họ cũng không mấy để tâm tới tác hại của thuốc lá. Do đó Chính phủ Nhật Bản đang xây dựng văn hóa thuốc lá cho người dân bằng sự lịch sự khi hút thuốc lá. Điều này làm giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá đến những người xung quanh nhất là ở nơi công cộng.

Cho dù bạn tới tỉnh thành nào của Nhật Bản nếu như vừa đi bộ vừa hút thuốc lá ngoài đường bạn có thể gặp cảnh sát đi tuần tra, họ sẽ phạt và đưa bạn về đồn ngay.

>>> Xem thêm: Các bệnh có thể mắc phải khi hút thuốc lá là gì?

Quy định hút thuốc lá ở Nhật Bản

Từ năm 2002 ở các tuyến phố lớn của Tokyo đều tuân thủ nghiêm việc cấm hút thuốc nơi công cộng. Nếu như vi phạm bạn có thể bị phạt từ 2000 đến 20.000 Yên, tức là khoảng 4 triệu tiền Việt Nam. Ngoài ra để thực hiện một cách triệt để việc cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, Chính phủ Nhật Bản cũng ban hành quy định định cấm hút thuốc ở các công trình, văn phòng làm việc, phương tiện công cộng,...

Nhật Bản có những khu vực riêng để hút thuốc

Những người hút thuốc lá sẽ có một không gian riêng ở các ga tàu hay văn phòng để hút thuốc. Bạn cũng có thể tới các điểm được xây dựng riêng biệt dành cho người hút thuốc bên ngoài tòa nhà. Thậm chí nếu muốn thoải mái hút thuốc bạn còn phải trả tiền để ngồi hút thuốc ở những căn phòng riêng biệt có máy hút mùi và điều hòa.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra quy định cấm những người hút thuốc lá vảy tàn thuốc xuống đất. Họ buộc phải để tàn thuốc vào túi riêng hoặc hộp mang về nhà đổ nhằm bảo vệ môi trường, đặc biệt nghiêm cấm hành vi xả tàn thuốc bừa bãi.

Quy định mới về hút thuốc lá ở Nhật Bản

Ngày 18/7 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản ban hành Luật bảo vệ sức khỏe sửa đổi, trong đó đặc biệt chú trọng tới vấn đề cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Trong đó quy định khu vực hút thuốc phải xa khu khu vực đi lại, tránh nơi đông người. Cần đưa ra chính sách cải tạo lại một số địa điểm công cộng đông người tụ tập cho phù hợp. Ở một số khu vực hút thuốc lá trước kia đông đúc nay vắng bóng người.

>>> Xem thêm: Thuốc lá điện tử có từ bao giờ? Ưu điểm so với thuốc lá truyền thống?

Ngoài ra 84% các quán bar, nhà hàng nằm trong phạm vi bị Luật cấm hút thuốc quản lý nhằm bảo vệ người dân khỏi khói thuốc. Những nhà hàng có số vốn ít hơn 50 triệu yên với không gian nhỏ hơn 100m2 được miễn trừ, khách hàng có thể hút thuốc ở không gian chung nhưng sẽ cấm người dưới 20 tuổi và có biển cảnh báo để khách hàng biết trước. Nếu vi phạm mức phạt có thể lên đến 300.000 yên với người hút thuốc và khoảng 500.000 yên với chủ cơ sở.

Cai thuốc bằng các giải pháp hỗ trợ an toàn

Có một số chỉ trích cho rằng quy định miễn trừ khiến luật mới giảm hiệu quả bởi có đến 55% các nhà hàng và quán bar ở Nhật thuộc dạng miễn trừ. Bộ Y tế Nhật Bản đưa ra luật dự thảo chống hút thuốc nghiêm ngặt để cấm hút thuốc trong nhà. Thế nhưng luật này bị phản đối mạnh mẽ từ những thành viên của đảng Dân chủ Tự do vốn dĩ ủng hộ ngành thuốc lá. Vì thế chính phủ cũng phải nới lỏng bớt những quy định của dự luật.

>>> Xem thêm: Hút thuốc lá bao nhiêu thì có hại? Làm sao để bỏ thuốc nhanh chóng?

Đến Nhật Bản hút thuốc gì?

Ở Nhật Bản thuốc lá điện tử nằm trong các loại thuốc không gây nghiện hay chứa chất độc hại. Lý do được đưa ra là Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một số luật nghiêm ngặt nhằm hạn chế người dân hút thuốc lá. Vì vậy nhiều người dân chuyển sang hút thuốc lá điện tử vì an toàn hơn.

Thuốc lá điện tử tại quốc gia này nằm trong số các loại thuốc no nicotine nghĩa là không chứa chất độc hại hay gây nghiện. Tuy nhiên dung dịch thuốc lá điện tử được quản lý nghiêm, chỉ sản xuất thành phần không gây hại cho con người và thuộc dạng hương liệu như phụ gia thực phẩm.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn nắm rõ các quy định hút thuốc lá ở Nhật Bản. Nếu cần tìm mua thuốc lá điện tử chất lượng hãy đến ngay VapePro để được tư vấn cụ thể nhé.

Chia sẽ bài viết tới bạn bè