Xì gà là gì? Tìm hiểu một số thông tin thú vị về xì gà

Xì gà thường biết đến như một sản phẩm xa xỉ dành cho giới nhà giàu. Hút xì gà thường thể hiện cho sự đẳng cấp và quyền uy. Vậy xì gà là gì? Xì gà có nguồn gốc từ đâu? Quy trình sản xuất một điếu xì gà như thế nào? Tất tần tật những thông tin thú vị về xì gà sẽ được chia sẻ ở bài viết dưới đây. Cùng VapePro tìm hiểu chi tiết nhé!.

1. Xì gà là gì?

Xì gà còn được biết đến với tên gọi Cigar. Đây là loại thuốc lá cao cấp được làm từ lá xì gà. Điểm đặc biệt của xì gà là được cuốn thủ công và gồm nhiều công đoạn sơ chế, tinh chế phức tạp. Khác với thuốc lá được cuộn từ giấy với những sợi thuốc lá nhỏ được cuộn bên trong, xì gà được cuốn từ những lá to nguyên bản, các lớp lá cuốn chặt với màu nâu sẫm đặc trưng rất bắt mắt.

Sau khi cuốn xong, xì gà còn được ủ lên men để có hương vị thơm ngon, chất lượng. Chính quá trình sản xuất thủ công tỉ mỉ như vậy mà Xì gà có giá trị cao với chi phí đắt đỏ để sở hữu nó.

Xì gà là gì?

2. Nguồn gốc của cigar

Cigar là thuốc lá điếu có xuất xứ từ Nam Mỹ như Cuba, Brasil…Từ Xì gà trong tiếng gốc là Cigar có nguồn gốc thực sự từ chữ Sikar trong tiếng Maya cổ. Từ này có nghĩa là khói. Sau khi thực dân Tây Ban Nha xâm chiếm châu Mỹ thì từ này đã được chuyển âm thành cigarro và cigarra (có nghĩa để chỉ cho các loại thuốc điếu hút). Hiện nay, tên gọi phổ biến nhất là Cigar. Trên thị trường có rất nhiều loại xì gà với kích thước, nguồn gốc khác nhau nhưng nổi tiếng và có giá trị nhất vẫn là Cigar của Cuba. Có những điếu xì gà có giá trị lên đến hàng ngàn USD như Cohiba, La Habana...

3. Quy trình sản xuất điếu Cigar thượng hạng 

Như chúng ta đã biết, quy trình sản xuất Cigar là quy trình thủ công phức tạp đã làm nên giá trị cao cho xì gà. Để sản xuất ra một điếu cigar, người ta cần thực hiện nhiều quy trình phức tạp. Tại Cuba, người nào nắm giữ được quy trình làm Xì gà sẽ được tôn trọng và phong tặng nghệ nhân làm Cigar. Từ giai đoạn trồng cây Cigar đến khi sản xuất thành phẩm mất khoảng 1 năm với 4 công đoạn khác nhau.

3.1. Giai đoạn 1: Trồng cây Cigar

Để đảm bảo được nhiệt lượng lớn nhất cho ra thành phẩm tốt, cây Xì gà thường được trồng vào tháng 6-7 tháng hằng năm. Khi cây xì gà non nảy mầm sẽ được chăm sóc đặc biệt. Cây được ngắt mầm để cho ra nhiều lá hơn.

Trồng cây Cigar

3.2. Giai đoạn 2: Thu hoạch lá

Sau 45 ngày, lá xì gà bắt đầu được thu hoạch đến 9 tháng sau. Khi thu hoạch chỉ hái số lượng ít, chọn lọc những lá tốt nhất và phân loại theo kích thước. Sau đó làm sạch, phơi khô, sấy khô, khử trùng để bảo quản một cách tốt nhất.

3.3. Giai đoạn 3: Chọn lá - sơ chế

Để đạt đủ tiêu chuẩn lá cuốn xì gà lá xì gà cần phải trải qua từ 5-7 giai đoạn nữa mới có thể đạt đủ tiêu chuẩn lá cuốn xì gà. Các giai đoạn này gồm có làm sạch, phân loại theo kích thước, màu sắc, phơi khô, sấy khô, khử trùng....

3.4. Giai đoạn 4: Lên men và sản xuất thành phẩm Cigar 

Những chiếc lá xì gà đã được phân loại sẽ được buộc thành từng bó khoảng 50 lá và phủ vải bên ngoài. Các bó được xếp cạnh nhau trong các thùng gỗ chuyên dụng để lên men trong 30 ngày. Nhiệt độ cần được kiểm tra liên tục, đảm bảo không quá thấp cũng không quá cao. Xì gà cao cấp được lên men 2-3 giai đoạn đặc biệt khác nhau. Sau đó lá đủ tiêu chuẩn mới được đem đi cuốn thành điếu.

Chọn lá to nhất để cuốn ngoài, phân lớp nhỏ dần vào trong. Quá trình tạo mỗi thương hiệu có sự khác biệt và được bảo mật tuyệt đối.

 Giai đoạn 4: Lên men và sản xuất thành phẩm Cigar 

4. Các bộ phận cơ bản của xì gà là gì?

Xì gà có những bộ phận nào?​​ Dù bạn không cần hiểu rõ về cấu tạo của xì gà thì vẫn có thể hút được nhưng nếu có những kiến thức chung về cấu tạo của Cigar có thể nâng cao trải nghiệm hút Cigar của mình, hiểu các thuật ngữ khi ai đó nhắc đến Cigar. Như vậy, bạn đã trở thành dân chơi xì gà thứ thiệt. Nhìn chung, Xì Về có ba phần chính, đó là phần đầu - phần thân - chân điếu.

Tuy nhiên, đi vào cụ thể, xì gà có những bộ phận chi tiết nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn các bộ phận của xì gà là gì nhé!

 • CAP: Phần này còn được gọi là phần mũ của điếu xì gà. Phần thuốc lá này được áp vào đầu điếu xì gà để ngăn cho lớp bọc ngoài bị bung ra. Khi sử dụng thì người ta sẽ cắt phần này ra trước khi hút.

 • SHOULDER: Phần này là phần vai của xì gà với những khu vực hơi cong hoặc tròn của điếu. Đây là nơi nắp tiếp xúc với phần thân. Khi hút, nếu không cẩn thận cắt vào phần vai hoặc dưới vai thì xì gà sẽ bị bung ra.

 • HEAD: Head là phần đầu của xì gà. Đây được hiểu là phần kết thúc giao với phần hút và được ngăn bởi tên thương hiệu xì gà. Phần này thường có nhiều dạng như: tròn, gắn, phẳng, đầu cờ…

 • BAND: Phần này là phần thương hiệu của Cigar. Nó là một vòng giấy quấn quanh một phần ba trên cùng của điếu. Thông thường phần này sẽ chứa thông tin về điếu xì gà như tên thương hiệu, xuất xứ, dấu hiệu chứng minh xì gà được cuốn thủ công.

 • BODY: Phần thân được xem là phần lớn của điếu Cigar. Phần này nằm giữa phần đầu và phần chân. Phần thân này được làm bằng 3 lớp gồm: Filler, Binder và Wrapper.

 • FILLER: Filler được xem là phần quan trọng tạo nên sự hòa quyện của điếu. Phần này chính là lá thuốc lá ở trung tâm điếu.

 • BINDER: Binder là phần nằm giữa phần phụ và phần bọc. Phần này giúp cuộn chặt lớp lá trong cùng. Khi sử dụng chất kết dính thì Cigar sẽ được đặt ở dạng để tạo hình trước khi sử dụng lớp giấy bọc ngoài. 

 • WRAPPER: Phần này là lớp lá bọc ngoài của điếu Cigar. Một số quan điểm cho rằng: Phần Wrapper có thượng hạng hay không đều nhờ vào lớp lá bọc này. Quan điểm này vẫn được tranh luận cho đến nay. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng phần lớn hương vị của Xì gà đến từ lá wrapper.

 • FOOT: Đây là phần chân của Xì gà. Phần này là phần cuối của điếu xì gà mà chúng ta châm lửa.

5. Tiêu chuẩn chọn xì gà ngon

Tiêu chuẩn chọn xì gà là gì? Để chọn được điếu xì gà ngon cần chú ý những tiêu chí nào? Có thể thấy, màu của lá quấn ngoài là một trong những nhân tố quan trọng giúp các bạn chọn được sản phẩm xì gà ngon. Màu sắc xì gà thường phụ thuộc vào những yếu tố:

Tiêu chuẩn chọn xì gà ngon

 

 • Vị trí trồng lá thuốc: Nếu cây được trồng trong bóng mát sẽ có màu sắc tươi sáng, ngược lại những cây được trồng ngoài ánh sáng có màu sắc đậm hơn nhiều.

 • Vị trí của lá cây: Lá ở phần giữa đến gần cuống lá thường có màu sắc tươi sáng trong khi những phần còn lại có màu sẫm hơn vì hấp thụ được ánh sáng mặt trời tốt hơn.

 • Quá trình lên men: Quá trình lên men càng lâu thì màu sắc của lá càng sẫm màu hơn.

Màu sắc của các loại xì gà được thể hiện dưới các cấp độ sau:

 • Màu xanh đến nâu

 • Màu nâu, màu xám

 • Hơi đỏ, nâu đen

 • Nâu đen, nâu đen đậm

 • Nâu đen đậm, đen

Trong quá trình chọn xì gà ngon, các bạn cần kiểm tra màu lá để xem vị điếu xì gà nặng hay nhẹ, có vị hợp gu hay không. Quan sát là các bạn cũng sẽ nhận biết được điếu xì gà có được cuốn từ những lá tốt nhất không, lá bị nứt, rách hay bị sâu mọt không. Lá được chọn lựa kỹ càng có độ phẳng phiu đẹp mắt.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xem lá có đường gân lớn không. Điều này giúp chúng ta xác định được wrapper có được lựa chọn và lọc kỹ trước khi cuốn thành điếu không. Hãy quan sát xem trên lá bóng tinh dầu không, nếu có thể hiện xì gà được bảo quản tốt.

Tiếp đó, các bạn cần cảm nhận cấu trúc của điếu qua ngón cái và ngón tay trỏ. Một điếu xì gà ngon chắc chắn sẽ là điếu có sự bảo quản tốt, không bị quá khô hoặc quá ẩm. Ấn tay lên điếu sẽ thấy được sự đàn hồi nhẹ.

Tìm hiểu những cách chọn xì gà ngon

>>> Xem thêm: Bật mí cách hút xì gà chuẩn nhất cho dân chơi

Với những điếu xì gà cuốn quá chắc khiến điếu bị cứng ngắc và dễ nghẹt khi dùng. Những điếu cầm lên thấy nhẹ quá thường bị khô, thiếu ẩm và cần có thời gian ủ thêm để có thể đảm bảo độ cháy và có tinh dầu khiến xì gà thơm ngon hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể ngửi dọc thân điếu xì gà để đánh giá mùi vị của điếu. Điếu xì gà ngon sẽ được bảo quản tốt và dậy mùi thơm nhẹ, có một chút mùi nồng của amoniac và các mùi đặc trưng tùy theo từng vị của xì gà.

Khi mua xì gà, đừng bị cuốn hút bởi những sản phẩm xì gà giá rẻ nhé. Bởi lẽ những loại này có thể không đảm bảo tiêu chí của một điếu xì gà ngon.

6. VapePro - Điểm mua xì gà ở Hà Nội uy tín - cam kết chất lượng

Hiện nay có rất nhiều shop bán xì gà, tuy nhiên không phải địa điểm nào cũng đảm bảo uy tín sản phẩm. Khách hàng nên chọn mua tại những shop xì gà uy tín nhất. Nếu bạn muốn mua xì gà ở Hà Nội, đừng bỏ qua sản phẩm của VapePro nhé.

VapePro là cửa hàng uy tín chuyên cung cấp các dòng Cigar Việt chính hãng. Sản phẩm của chúng tôi được nhập trực tiếp từ Vinataba Việt Nam. Các sản phẩm chính như: Cigar Hano, Lotus,... VapePro cam kết sản phẩm chính hãng với giấy tờ đầy đủ.

Bên cạnh đó, Cigar tại VapePro được bảo quản ở môi trường, nhiệt độ lý tưởng nên đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn ở mức cao nhất, hương vị luôn được giữ nguyên bản. 

>>> Xem thêm: Khám phá mua Cigar ở đâu chuẩn và kinh nghiệm chọn Cigar

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin để hiểu rõ Xì gà là gì cùng những kiến thức hữu ích liên quan đến sản phẩm này. Nếu bạn có nhu cầu mua xì gà Việt giá rẻ so với thị trường nhưng vẫn đảm bảo uy tín, chất lượng, hãy liên hệ mua hàng trực tiếp tại VapePro để được tư vẫn kỹ hơn nhé!

Chia sẽ bài viết tới bạn bè