Xì gà là hàng hóa nổi tiếng của nước nào? Lịch sử của xì gà?

Xì gà là một trong những món hàng đắt đỏ được những người thuộc giới trung và thượng lưu ở nhiều quốc gia sử dụng. Những thông tin về lịch sử và nguồn gốc của xì gà được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây, VapePro - shop xì gà uy tín sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về lịch sử phát triển và xì gà là hàng hóa nổi tiếng của nước nào trên thế giới nhé!

1. Lịch sử của xì gà

Xì gà là một loại thuốc lá được cuốn từ những lá cigar đã được sấy khô. Người ta thường cuốn xì gà thành những điếu khá to. Khi châm lửa, xì gà có thể tỏa ra làn khói trắng đẹp mắt. Tìm hiểu về lịch sử phát triển của xì gà, chúng ta sẽ thấy được sự lâu đời và đặc sắc của nó. Xì gà được cho rằng xuất hiện cách đây khoảng hơn 1000 năm. Khi một chiếc bình gốm được khai quật tại Guatemala vào thế kỷ 10, người ta cho rằng người Maya cổ đại đã phát minh ra xì gà. Năm 1492, nhà thám hiểm Christopher Columbus đã đặt chân lên Châu Mỹ và ông đã nhìn thấy những thổ dân da đỏ cuốn xì gà thành điếu lớn để hút.

Xì gà có nguồn gốc từ rất lâu đời

2. Quá trình phát triển của xì gà

Cuba là quốc gia nổi tiếng nhất về sản xuất xì gà do điều kiện thuận lợi của tự nhiên khiến lá xì gà ở đây đạt chất lượng cao về hương vị. Không chỉ phát triển và phổ biến ở Cuba mà xì gà còn trở nên phổ biến ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha do những người dân nước này đã khám phá ra lá thuốc trồng tại vùng đất Cuba và nó được du nhập về Châu Âu vào thế kỷ 17.

Jean Nicot - Đại sứ người Pháp đã đến Bồ Đào Nha và mang xì gà trở về nước. Cigar trở nên thịnh hành tại đây. Chất Nicotine cũng được bắt nguồn từ tên của ông. Từ đó, trào lưu  hút xì gà dần lan rộng sang Ý và các quốc gia Châu Âu khác.

>>> Xem thêm: Top 11 loại xì gà ngon nhất thế giới được mọi tín đồ cigar ao ước

3. Xì gà là hàng hóa nổi tiếng của nước nào trên thế giới?

Trên thế giới có nhiều quốc gia sản xuất xì gà với những đặc điểm khác nhau. Xì gà của các nước có sự khác biệt từ hạt giống trồng đến kĩ thuật cuốn. Do đó, giá trị của điếu xì gà cũng có thể chênh lệch đáng kể.

3.1. Cuba

Khi nhắc đến xì gà là hàng hóa nổi tiếng của nước nào, chúng ta không thể bỏ qua Xì gà Cuba. Đây là quốc gia nổi tiếng nhất trong ngành sản xuất xì gà trên thế giới từ trước đến nay.Một số thương hiệu nổi tiếng của xì gà Cuba có thể kể đến là Montecristo, Partagas, H. UPMANN, và Cohiba.

Sự khác biệt của các loại xì gà đến từ đất nước này đến từ thổ nhưỡng. Tại Cuba, Xì gà được trồng tại tỉnh Pinar de Rio là trứ danh và hảo hạng nhất. Và chỉ có trồng ở đây thì mới có thể cho ra thứ lá chất lượng và hương vị đó. Người ta cho rằng, vẫn giống cây đó nhưng trồng ở vùng đất khác sẽ không cho ra được hương vị chuẩn để sản xuất được xì gà hảo hạng, chỉ có thể làm được thuốc lá mà thôi. Mỗi cây xì gà chỉ thu hoạch được khoảng 14-15 lá để làm xì gà. 

Quy trình sản xuất xì gà Cuba rất phức tạp với nhiều quy trình yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ. Các điếu xì gà đều được cuốn thủ công. Theo đó, một điếu xì gà có tới 4 loại lá khác nhau trong đó lá tạo hương vị là loại lá nằm giữa cây, có mùi vị trung bình. Lá ở phần ngọn sẽ là lá tạo độ chắc cho điếu. Lá dẫn cháy là lá nằm gần gốc, chúng được tạo thành lõi xì gà và được cuốn bên ngoài với lá mỏng và dai. Sau khi được cuốn, xì gà được ép, cắt, tạo dáng và kiểm tra chất lượng từng điếu một trước khi xuất xưởng.

Ngoài Pinar de Rio thì Vuelta Abajo ở phía tây của hòn đảo cũng là nơi có loại xì gà chất lượng. Có thể nói rằng, Cigar Cuba là món quà độc đáo với hương vị không lẫn vào đâu được. Tại Cuba, Habano là một trong những hãng sản xuất cigar nổi tiếng nhất thế giới. Mặc dù bị cấm vận ở Mỹ trong hơn nửa thế kỷ, nhưng xì gà Cuba vẫn đủ uy tín để vươn tầm nổi tiếng ra thế giới. Một số thương hiệu nổi tiếng khác ở đây bao gồm Montecristo, Partagas, H. UPMANN, và Cohiba.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro rất thích hút xì gà

>>> Xem thêm: Xì gà là gì? Tìm hiểu một số thông tin thú vị về xì gà

3.2. Nicaragua

Một trong những quốc gia sản xuất xì gà nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến là Nicaragua. Nicaragua còn được gọi là vùng đất của hồ và núi lửa với những hồ lớn nhất Trung Mỹ. Điều kiện tự nhiên ở đây thuận lợi để trồng xì gà. Lý do chính khiến xì gà Nicaragua có chất lượng và nổi tiếng trên thị trường là bởi lá thuốc xì gà được trồng trên thổ nhưỡng thích hợp và chất lượng hạt.

Trên thực tế, nguồn gốc xì gà tại Nicaragua cũng bắt nguồn từ Cuba. Bởi thời gian đầu của lệnh cấm vận tại Cuba, một số nhà máy rời Cuba để tìm địa điểm sản xuất an toàn. Nicaragua đã được chọn và từ đó nơi đây trở nên giàu có hơn nhờ các sản phẩm xì gà cực kỳ nổi tiếng. Một số thương hiệu xì gà nổi bật tại quốc gia này là: Padrón, My Father, hay Perdomo.

3.3. Brazil

Xì gà Brazil cũng là một trong những dòng xì gà nổi tiếng trên thế giới. Quốc gia này cũng có điều kiện tự nhiên cùng thời tiết và thổ nhưỡng thuận lợi cho việc trồng lá thuốc xì gà. Do vậy, tại Brazin đã có nhiều thương hiệu xì gà ngon. Đặc điểm của lá thuốc xì gà Brazil là được sử đậm đà, có vị bánh nướng và có vị cay nhẹ. Đặc biệt là các lá Maduro với chất lượng tuyệt vời. Độ mạnh và đậm đà hương vị của xì gà Brazil được đánh giá cao. Nếu người dùng thích thưởng thức xì gà có độ mạnh thì có thể chọn các dòng xì gà Brazil. 

3.4. Cộng hòa Dominica 

Nhắc đến xì gà Dominica, chúng ta không thể bỏ qua các loại xì gà với hương vị đỉnh cao như: Arturo Fuente, Macanudo hay Montecristo… Lá thuốc xì gà tại Dominica có điểm đặc biệt là hương vị nhẹ nhàng, tinh tế và dễ chịu. Do đó, các sản phẩm xì gà ở đây phù hợp với những người yêu thích hương vị nhẹ nhàng hoặc người mới làm quen với xì gà.

 Lá thuốc xì gà tại Dominica có điểm đặc biệt là hương vị nhẹ nhàng, tinh tế và dễ chịu.

Cộng hòa Dominica có các nhà máy, đồn điền sản xuất xì gà rất lớn. Trong thời điểm chính trị Cuba có sự hỗn loạn thì xì gà Dominica đã có cơ hội trở nên phát triển hơn.

Hiện nay, Cộng hòa Dominica đã có những thành tựu rực rỡ trong việc thiết lập thương mại xì gà. Đây cũng dần trở thành nơi yêu thích của những người đam mê xì gà. Dù Cuba là quốc gia có danh tiếng nhất trong sản xuất xì gà nhưng cộng hòa Dominica lại là quốc gia có sản lượng xì gà xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Một số thương hiệu nổi tiếng tại Dominica có thể kể đến như: Xì Gà Arturo Fuente, Montecristo, Arturo Dominican, Montecristo, Ramon Allones.

3.5. HONDURAS

Xì gà là hàng hóa nổi tiếng của nước nào? Chắc chắn, Honduras cũng là nơi cung cấp xì gà nổi tiếng. Đây là một phần của Mesoamerica với dải đất kéo dài từ Mexico đến Costa Rica. Với sự thuận tiện của thiên nhiên, thổ nhưỡng tốt để phát triển cây thuốc xì gà. Corojo là loại thuốc lá đầu tiên được trồng tại quốc gia này. Hầu hết, các loại thuốc lá tại Honduras đều được trồng từ hạt giống Cuba. Lá thuốc tại Honduras thường có hương vị của đất và đá lửa cực đặc trưng.

Những người thưởng thức hương vị của xì gà Honduras cho rằng hương vị của các dòng xì gà nơi đây từ trung bình đến mạnh. Điểm nổi bật của xì gà Honduras là có màu sắc tối vẻ ngoài bắt mắt. Một số thương hiệu xì gà tại Honduras có thể kể đến là Camacho, Punch, Hoyo de Monterrey, Gispert…Trong đó, Room 101 và CLE là các doanh nghiệp như nổi tiếng về sản xuất xì gà tại đây.

Honduras cũng là nơi cung cấp xì gà nổi tiếng

3.6. ECUADOR

Đây là quốc gia khá mới trong ngành sản xuất xì gà. Thâm niên sản xuất ngành xì gà Ecuador chỉ khoảng 10-15 năm. Dù đây là một khoảng thời gian không ngắn nhưng so với các hãng sản xuất xì gà lâu năm tại Cuba như Partagas với hơn 170 năm thì ngành sản xuất xì gà ở Ecuador vẫn còn rất non trẻ. Tuy nhiên, dù với thời gian chỉ 1–15 năm phát triển thì đất nước này cũng đã sản xuất một số lượng xì gà rất lớn. Một số lá wrapper Habano được đưa vào để sử dụng trong các hãng như: Tatuaje, Rocky Patel, Montecristo, My Father.

3.7. Cameroon

Cameroon là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng khí hậu rất thuận lợi để phát triển nông, lâm nghiệp. Đất đai, khí hậu các vùng phía Nam, phía Bắc đều có thể trồng được cây xì gà. Do đó, đây cũng là quốc gia có lượng sản xuất xì gà khá lớn. Quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng nên xì gà Cameroon cũng khá có tiếng trên thị trường. Xì gà cũng đã trở thành hàng hóa quan trọng, đóng góp tương đối cho nền kinh tế nước này.

Cameroon cũng là quốc gia có xì gà là hàng hóa nổi tiếng

3.8. Đức

Cigar sản xuất tại Đức cũng được nhiều người biết đến, trong đó có người Việt. Đức là quốc gia uy tín với sự đầu tư mạnh mẽ trong các ngành sản xuất thì Cigar nội địa Đức cũng được đánh giá cao. Dù không sản xuất xì gà nhưng đây vẫn là loại hàng hóa nổi tiếng của Đức. Bởi lẽ xì gà khi nhập khẩu vào Đức luôn trải qua khâu kiểm duyệt chất lượng nghiêm khắc. Sản phẩm đạt chuẩn được dán phiếu đảm bảo bằng tiếng Đức và có ghi ký hiệu bằng số màu bút bi xanh ở góc tờ phiếu. Sau đó, xì gà được đóng hộp và dán tem nhập khẩu, tem giá, cảnh báo rồi mới được bán ra trên thị trường nội địa Đức. Do đó, mua xì gà chính hãng tại Đức cũng rất đảm bảo chất lượng.

Với giá trị đắt đỏ của mình, xì gà đã và đang là sản phẩm quan trọng, nguồn lợi kinh tế của các nước trên. Tại Việt Nam, xì gà cũng đang dần phát triển và được sử dụng rộng rãi hơn. Những tầng lớp thượng lưu có thể chi hàng chục triệu để sở hữu những điếu xì gà Cuba cao cấp. Những người ít điều kiện kinh tế hơn vẫn có thể sử dụng xì gà Việt chính hãng với mức giá thành “mềm” hơn. Các sản phẩm được sản xuất thủ công tại Việt Nam với nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Cuba.

>>> Xem thêm: Khám phá mua Cigar ở đâu chuẩn và kinh nghiệm chọn Cigar

Trên đây là những thông tin về lịch sử xì gà và giải đáp thắc mắc xì gà là hàng hóa nổi tiếng của nước nào của bạn. Nếu bạn yêu thích xì gà và đang tìm kiếm dòng sản phẩm Cigar Việt chính hãng, mua xì gà giá rẻ thì có thể tham khảo các sản phẩm được cung cấp tại VapePro ngay nhé!.

Chia sẽ bài viết tới bạn bè